Chi tiết bài viết

Niềm vui từ những ngôi nhà đại đoàn kết

16:36, Thứ Sáu, 26-1-2024

(Quang Binh Portal) - Xác định hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giảm nghèo của huyện, thời gian qua, Ủy ban MTTQVN các cấp cùng các ban, ngành huyện Tuyên Hóa và Nhân dân trên địa bàn đã tích cực tham gia nguồn Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, mang lại niềm vui, động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.


Ông Hoàng Văn Bình, thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa bên căn nhà đại đoàn kết

Ông Hoàng Văn Bình ở thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa năm nay đã ngoài 90 tuổi sống một mình trong ngôi nhà tạm bợ. Tuổi cao, sức yếu, gia đình thuộc diện hộ nghèo, thu nhập của ông chỉ phụ thuộc vào chế độ phụ cấp của người cao tuổi. Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa và xã Thuận Hóa đã hỗ trợ cho gia đình ông 50 triệu đồng trích từ Quỹ Vì người nghèo, xây dựng căn nhà đại đoàn kết. 

Không dấu nổi xúc động, ông Bình chia sẻ: Được sự quan tâm, hỗ trợ của Mặt trận các cấp nên tôi đã có được nhà khang trang. Giờ đây, tôi không còn lo lắng về chỗ ở, nhất là vào mùa mưa bão. Căn nhà là niềm vui, hạnh phúc khi ước mơ bao lâu nay của tôi đã trở thành hiện thực.
Được biết, trong năm 2023, Ủy ban MTTQVN xã Thuận Hóa đã huy động xây dựng được 15 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 750 triệu đồng.

Thực hiện các hoạt động vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Hóa đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia Quỹ Vì người nghèo. Để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nghèo xây dựng nhà ở, hàng năm, Ủy ban MTTQVN xã đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa phong trào xây dựng nhà đại đoàn kết với nhiều hình thức thiết thực, phong phú, khơi dậy tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị và được đông đảo Nhân dân, nhà hảo tâm nhiệt tình hỗ trợ. Năm 2023, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, huyện và các mạnh thường quân, xã Thạch Hóa đã xây dựng được 11 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí 550 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Thạch Hóa cho biết: “Trên địa bàn xã Thạch Hóa có nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, nhà bị dột nát. Trong thời gian tới, Thường trực Ủy ban MTTQVN xã sẽ kêu gọi tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình làm nhà ở để ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội trên địa bàn. Hàng năm, chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm kêu gọi vận động đóng góp Quỹ Vì người nghèo để có nguồn quỹ hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo trong phát triển kinh tế gia đình, làm nhà ở, ổn định cuộc sống”.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng và không để ai bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, Ủy ban MTTQVN các cấp huyện Tuyên Hóa đã huy động có hiệu quả sự tham gia đóng góp của các tổ chức, cá nhân gây Quỹ Vì người nghèo. Năm 2023, Ủy ban MTTQVN huyện đã xét hỗ trợ xây dựng 69 nhà đại đoàn kết, với tổng trị giá trên 3,4 tỷ đồng, trong đó từ Quỹ Vì người nghèo của huyện hỗ trợ xây dựng mới 06 nhà, sửa chữa 01 nhà; Quỹ Vì người nghèo của tỉnh hỗ trợ xây dựng mới 08 nhà; Quỹ Cứu trợ tỉnh 41 nhà. Ngoài ra, các xã đã kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 14 nhà. Việc xây dựng các ngôi nhà đại đoàn kết của Ủy ban Mặt trận các cấp đã đóng góp không nhỏ vào việc xóa nhà tạm bợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, từng bước kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Ông Phạm Xuân Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa chia sẻ “Chúng tôi hy vọng việc hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo giúp bà con có chỗ ở ổn định, hăng hái lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, từng bước xóa nhà tạm bợ, dột nát trên địa bàn. Ngoài hỗ trợ nhà ở, MTTQVN các cấp còn thực hiện chính sách hỗ trợ nguồn vốn phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, mang lại hiệu quả cao trong công tác giảm nghèo, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất”. 

Mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được trao cho người nghèo ở huyện Tuyên Hóa là mỗi câu chuyện, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung đó là được xây dựng lên từ sự yêu thương, sẻ chia, chung tay góp sức của cộng đồng. Đây sẽ là điểm tựa vững chắc giúp họ vươn lên trong cuộc sống, ổn định kinh tế thoát nghèo bền vững. 

CTV Thương Huyền (Trung tâm VH-TT&TT huyện Tuyên Hóa)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập