Chi tiết bài viết

Nhìn lại 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh

11:10, Thứ Tư, 10-4-2024

(Quang Binh Portal) - Có hiệu lực từ ngày 01/5/2013, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) đã tập trung vào các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để PCTHTL. Tại tỉnh Quảng Bình, Dự án Quốc gia về PCTHTL được triển khai từ năm 2015 với nhiều giải pháp đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở và đạt được những chuyển biến tích cực.

Truyền thông PCTHTL tại Trường THCS Cự Nẫm, huyện Bố Trạch 

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh, trong những năm qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra 494 vụ, xử lý 409 vụ vi phạm; số tiền xử lý vi phạm hành chính 2.258.875.000 đồng; giá trị tang vật vi phạm tịch thu tiêu hủy, buộc tiêu hủy 1.684.239.000 đồng; buộc nộp lại khoản tiền tương đương trị giá phương tiện vận tải 1.673.160.000 đồng; tang vật vi phạm gồm 74.314 bao thuốc lá điếu các loại do nước ngoài sản xuất; chuyển giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm với tang vật vi phạm chuyển giao gồm 32.480 bao thuốc lá điếu các loại do nước ngoài sản xuất.

Đạt được kết quả đó, từ năm 2013 đến nay, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã chỉ đạo đơn vị đầu mối (trước đây là Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) thực hiện nhiều hoạt động nhằm tăng cường công tác PCTHTL như in tờ rơi, sản xuất biển cấm hút thuốc lá, pano lớn nhỏ cung cấp cho các đơn vị từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; tổ chức hội thảo, tập huấn, truyền thông trực tiếp tại trường học, nhà máy, xí nghiệp, phát động các điểm du lịch không khói thuốc; giám sát địa điểm cấm hút thuốc lá…; phối kết hợp với đơn vị truyền thông để tăng cường tuyên truyền Luật PCTHTL. 

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh cũng đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm quy định về PCTH thuốc lá và môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật PCTH thuốc lá như phát động xây dựng cơ quan không thuốc lá; quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào Quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn đánh giá, xếp loại thi đua của cán bộ, công chức, viên chức tại đơn vị; tăng cường tuyên truyền và đưa nội dung Luật PCTHTL tại cuộc họp, hội nghị nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá của cán bộ, công chức, viên chức đối với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó góp phần xây dựng môi trường sống, làm việc trong lành; thường xuyên hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 hàng năm...

Quy định về PCTHTL và môi trường không khói thuốc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới

Hiện nay, cơ sở cai nghiện thuốc lá, tư vấn cai nghiện thuốc lá của tỉnh được thành lập tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Để bảo đảm cho hoạt động của cơ sở cai nghiện, tư vấn cai nghiện, Bệnh viện đã thành lập Phòng Cai nghiện thuốc lá đặt tại tầng 02 Khoa Khám bệnh, Khu Nhà kỹ thuật cao. Phòng khám được cung cấp đầy đủ gồm 01 máy đo Nồng độ C02 trong máu, 01 máy tính, 02 điện thoại và các trang thiết bị phục vụ khác. Đặc biệt, Bệnh viện còn được tham gia đào tạo chuyên môn và hướng dẫn hoạt động về PCTHTL hàng năm do Bệnh viện Bạch Mai và Quỹ PCTHTL - Bộ Y tế tổ chức...

Nhiều đối tượng lợi dụng các website, trang mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm thuốc lá

Tuy nhiên, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá shisha, thuốc lá giả mạo nhãn hiệu ngày càng tinh vi. Trên khâu lưu thông, đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi thời gian để vận chuyển, cất giấu. Nhiều đối tượng lợi dụng các website, trang mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, chuyển giao hàng qua đơn vị chuyển phát nên hoạt động kiểm tra, xử lý đối tượng vi phạm trong lĩnh vực này của lực lượng chức năng còn gặp khó khăn.

Cùng với đó, một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến công tác, khuyến cáo, PCTHTL. Một số bộ phận người dân do thói quen hút thuốc và nhận thức về Luật PCTHTL chưa đầy đủ, dù được tuyên truyền, vận động bỏ thuốc lá, song việc cai thuốc lá hoàn toàn là rất khó khăn. Việc tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế không khói thuốc chưa thực hiện được triệt để...

Sau 10 năm thực hiện Luật PCTHTL cũng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, một số quy định không còn phù hợp với thực tế; có vấn đề mới phát sinh như thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…), ảnh hưởng lớn đến công tác PCTHTL, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của người sử dụng nhưng chưa được điều chỉnh trong Luật PCTHTL nên không có cơ sở để xử lý.

Hoạt động truyền thông về PCTHTL luôn được tuyên truyền, phổ biến tại các trường học

Do đó, nhằm nâng cao hiệu quả PCTHTL và kiểm soát, quản lý chặt các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, thời gian tới, các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCTHTL bằng cách đẩy mạnh truyền thông về tác hại thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt hướng tới đối tượng thanh thiếu niên… Các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng đẩy mạnh giám sát, đánh giá việc thực thi chính sách PCTHTL và đưa ra khuyến nghị, chính sách như tăng thuế thuốc lá; triển khai quy định môi trường không khói thuốc ở tất cả khu vực công cộng; in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh lớn trên sản phẩm thuốc lá và cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá; xây dựng, ban hành chính sách cấm sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng; đồng thời tập trung theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm quy định của Luật PCTHTL.

PV Minh Huyền

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập