Khánh thành Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Trường Sơn, đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP

19:50, Chủ Nhật, 24-7-2022

(Quang Binh Portal) - Sáng ngày 24/7/2022, tại xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), UBND tỉnh, Tỉnh đoàn, Chương trình nghĩa tình biên giới (tạp chí Nông Thôn Việt) đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Trường Sơn, đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP.

Dự buổi lễ có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; nhà tài trợ, cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng, đoàn viên thanh niên và Nhân dân địa phương.

 

Đồng chí nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch UBND tỉnh thỉnh chuông trước buổi lễ

Thể theo nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, mong mỏi của đồng bào, chiến sỹ và thân nhân các gia đình liệt sỹ trong cả nước, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan đã xây dựng Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Trường Sơn, đường 20 Quyết Thắng, trọng điểm Cà Roòng - ATP. Công trình do chương trình Nghĩa tình biên giới, Tạp chí Nông thôn Việt vận động Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ với tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Sau 04 năm triển khai xây dựng, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công trình đã hoàn thành với diện tích 1,08 ha, bao gồm: Đền thờ, nhà bia, gác chuông, cổng tứ trụ, nhà công vụ, bãi đỗ xe, sân, đường nội bộ và các hạng mục phụ trợ khác. Trong đó, đền thờ có diện tích xây dựng 235,6 m2.

 

Tại buổi buổi lễ, sau khi các đại biểu dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại đền tưởng niệm, đồng chí nguyên Chủ tịch nước và Chủ tịch UBND tỉnh đã thực hiện nghi thức thỉnh chuông, cắt băng khánh thành.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, công trình Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Trường Sơn, trọng điểm Cà Roòng - ATP đường 20 Quyết Thắng được xây dựng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đây là công trình có ý tưởng kiến trúc đẹp, tọa lạc trên dãy Trường Sơn hùng vỹ, là công trình tiêu biểu trong hệ thống các di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Đây còn là điểm đến tri ân của cán bộ, Nhân dân trong cả nước, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời góp phần quan trọng trong phát triển văn hóa du lịch lịch sử, khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng đồng bào dân tộc trên tuyến đường 20 Quyết Thắng. Cùng với đó, đồng chí cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, địa phương liên quan có phương án tiếp nhận, quản lý, sử dụng đúng mục đích, phát huy cao nhất giá trị của công trình; tiếp tục chú trọng, quan tâm hơn nữa đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo, giải quyết thỏa đáng các chính sách, nhu cầu về đời sống, công ăn việc làm cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những thế hệ cha anh đã hy sinh anh dũng, mang lại nền độc lập, tự do của Tổ quốc và niềm hạnh phúc của Nhân dân… Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã bày tỏ cảm ơn đồng chí Trương Tấn Sang, các Bộ, ngành, các nhà tài trợ, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các tổ chức, cá nhân đối với tỉnh…

 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 20 suất quà cho gia đình thân nhân liệt sỹ, 05 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và 05 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ban tổ chức cũng trao quà cho Đồn Biên phòng Cà Ròng, Đồn Biên phòng Cồn Roàng; Trạm Y tế xã Tân Trạch, Thượng Trạch; 04 già làng, trưởng bản trên địa bàn xã Tân Trạch, Thượng Trạch.

 

 

Nhân dịp này, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng trao tặng 500 triệu cho các trường học trên địa bàn xã Tân Trạch, Thượng Trạch; 10.000 lá cờ Tổ quốc và 600 gùi nước cho lực lượng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

 

Ngay sau lễ khánh thành, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã tham gia hoạt động trồng cây trong khuôn viên của khu tưởng niệm.

 

Trước đó, đoàn công tác của nguyên Chủ tịch nước và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến dâng hương tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

 

PV Hồng Lựu

Các tin khác