Chi tiết bài viết

Đến năm 2030, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và muối có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp

10:47, Thứ Năm, 17-11-2022

(Quang Binh Portal) - Ngày 15/11/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số  2163/KH-UBND về việc phát triển chế biến nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.  

Theo đó, đến năm 2030, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và muối có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp, đạt trình độ công nghệ từ trung bình tiên tiến trở lên; sản phẩm đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường tiêu thụ, có khả năng cạnh tranh cao, chất lượng và an toàn thực phẩm; tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn.

Trong đó, giai đoạn 2022 - 2025, tốc độ tăng thu nhập từ chế biến nông, lâm, thủy sản và muối đạt từ 05 - 08%/năm; các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Tỷ lệ cơ sở qua thẩm định xếp loại A, B và được cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt từ 98% trở lên; các cơ sở thuộc diện ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm: Tỷ lệ ký cam kết đạt 100%; kiểm tra sau ký cam kết đạt từ 50% trở lên; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP), tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 2200) hoặc tiêu chuẩn tương đương tăng bình quân 10%/năm; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng bình quân 10%/năm.

Giai đoạn 2026 - 2030, tốc độ tăng giá trị hàng nông, lâm, thủy sản và muối qua chế biến đạt 08 - 10%/năm; tổn thất sau thu hoạch nông sản chủ lực giảm từ 0,5% đến 1,0 %/năm; trên 70% số cơ sở chế biến các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và muối xuất khẩu chủ lực đạt trình độ công nghệ sản xuất tiên tiến; tỷ trọng giá trị xuất khẩu nông sản chủ lực đạt 60% là sản phẩm chế biến; tốc độ tăng năng suất lao động đạt trên 07%/năm; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm đạt và duy trì 100%; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm, thủy sản và muối áp dụng HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng bình quân 15%/năm. Ngoài ra, phấn đấu 10 - 20% sản phẩm nông lâm, thủy sản và muối xây dựng được thương hiệu có uy tín, 30 - 40% sản phẩm truy xuất được nguồn gốc; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu tăng bình quân 15%/năm, tỷ trọng sản lượng sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao đạt 30% trở lên, giá trị xuất khẩu đạt từ 90 - 110 triệu USD; hình thành một số doanh nghiệp chế biến nông sản hiện đại, có tiềm lực kinh tế và trình độ quản lý hiệu quả; các cụm công nghiệp chế biến nông sản gắn với phát triển vùng sản xuất nguyên liệu tập trung được cơ giới hóa đồng bộ và kết nối tiêu thụ nông sản.

Kế hoạch nhằm tập trung thúc đẩy các sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và muối tại địa phương; đảm bảo ngành công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; sản phẩm đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường tiêu thụ, có khả năng cạnh tranh cao, chất lượng và an toàn thực phẩm; góp phần tăng nhanh giá trị gia tăng và kim ngạch xuất khẩu; đồng thời xây dựng, phát triển thành công một số doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và muối có quy mô lớn, hiện đại, có năng lực cạnh tranh.

PV Hồng Mến
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập