Chi tiết bài viết

Bùi Quang Hà và hành trình "vượt cấp" ấn tượng

15:31, Thứ Năm, 6-4-2023

Là thí sinh duy nhất của đội tuyển môn Lịch sử dự thi vượt cấp tại kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) cấp Quốc gia năm học 2022-2023, Bùi Quang Hà, lớp 11 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, đã xuất sắc giành giải nhất, mang lại niềm vui, sự tự hào cho gia đình, thầy, cô và bạn bè, đồng thời góp phần khẳng định chất lượng HSG tỉnh nhà.

Bùi Quang Hà (người đầu tiên từ bên trái qua) chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo chủ nhiệm đội tuyển và các thành viên.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ nhiệm đội tuyển HSG môn Lịch sử, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp không giấu được niềm vui, cho biết, sau 6 năm vắng bóng giải nhất tại kỳ thi chọn HSG cấp Quốc gia môn Lịch sử, Bùi Quang Hà, thành viên “em út” của đội tuyển gồm 8 học sinh, đã xuất sắc mang về giải nhất.

Thành tích hôm nay là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ và niềm say mê môn Lịch sử từ những năm Hà còn học trung học cơ sở. Hà kể, Lịch sử và Toán là hai môn em đều yêu thích. Và năm lớp 9, sau những băn khoăn suy nghĩ, cuối cùng em đã lựa chọn Lịch sử và đạt giải ba tại kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh. Tiếp đó, tại kỳ thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Hà tiếp tục hành trình khẳng định bản thân khi trở thành á khoa lớp 10 chuyên Sử.

Càng gắn bó với môn học, Bùi Quang Hà càng khám phá thêm những điều hấp dẫn của môn Lịch sử. Chăm chú và say mê theo dõi những bài giảng của thầy, cô giáo trên lớp học, ghi chép đầy đủ, sửa chữa cẩn thận những lỗi sai; kiên trì học thuộc tất cả các dấu mốc, sự kiện; luôn luôn học hỏi từ các anh chị, bạn bè; đọc nhiều sách, xem phim lịch sử, đặc biệt là phát huy rất tốt khả năng tự học, là những “bí quyết” để cậu học trò Bùi Quang Hà chinh phục chuỗi thành tích đáng nể.  

Cùng với môi trường học tập tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp nói chung, tập thể lớp 11 chuyên Sử nói riêng; sự quan tâm chăm lo của các thầy, cô giáo, trong đó cô giáo chủ nhiệm đội tuyển HSG môn Lịch sử Nguyễn Thị Thanh Hương, thì người có ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn và thành tích ngày hôm nay của Bùi Quang Hà chính là mẹ.

Hà cho biết, mẹ em là cựu học sinh chuyên Sử của Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp và từng đạt giải ba tại kỳ thi HSG Quốc gia. Những năm tháng tuổi thơ, trong những câu chuyện thường ngày của gia đình, từ lúc nào chẳng biết, niềm say mê của mẹ đã tiếp tục được truyền sang em. Mẹ luôn là người đồng hành cùng em trong suốt hành trình, nhất là sự đồng điệu, thấu hiểu trong những bài học lịch sử.

Được sự quan tâm, động viên của thầy, cô, ba, mẹ và bạn bè, Bùi Quang Hà càng chăm chỉ học tập và tự tin từng bước chinh phục chuỗi thành tích ngày càng cao của mình. Đó là năm học lớp 10 tham gia thi HSG vượt cấp lớp 11 và đạt giải ba cấp tỉnh; lớp 11 thi vượt cấp lớp 12 và đạt giải nhì cấp tỉnh. Sau khi lọt vào danh sách 8 học sinh của đội tuyển HSG môn Lịch sử dự thi cấp Quốc gia, Hà xuất sắc giành giải nhất.

“Đội tuyển Lịch sử năm học này còn có 2 giải nhì và 1 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhì là các em Phan Lâm Dũng và Phan Phước Hoàn; giải khuyến khích là em Đặng Minh Ngọc. Đây là những bạn đã từng đạt thành tích cao trong kỳ thi chọn HSG tỉnh và Quốc gia năm học 2021-2022. Và Bùi Quang Hà, với bản lĩnh và sự thăng hoa của mình đã xuất sắc trở thành học sinh đầu tiên của Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tham gia thi vượt cấp và đạt giải nhất tại kỳ thi chọn HSG cấp Quốc gia”, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ.

Luôn phát huy khả năng tự học là một trong những bí quyết để Bùi Quang Hà làm giàu thêm vốn kiến thức về môn học.

Luôn chăm chỉ và gần như chưa nghỉ một buổi học nào, cùng với lịch học rất dày, nhất là trong thời gian tham gia đội tuyển, nhưng Hà vẫn dành thời gian cho niềm đam mê bóng đá và Toán học. Bùi Quang Hà còn là một phó bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình và chững chạc.

Khi được hỏi về dự định của mình, Hà cho biết, với những kết quả đã đạt được, hiện có nhiều hướng đi đang mở ra, nhưng em vẫn đang cân nhắc lựa chọn. Trước mắt, bên cạnh tiếp tục gắn bó với môn Lịch sử, Hà tập trung học tốt tiếng Anh để mở ra nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia năm học 2022-2023, Quảng Bình đạt 28 giải, gồm: 1 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba và 17 giải khuyến khích. Trong đó, giải nhất của em Bùi Quang Hà đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng đội tuyển HSG quốc gia của tỉnh. Cụ thể, Quảng Bình xếp thứ 23/69 về chất lượng giải và 35/69 về tỷ lệ đạt giải.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập