Chi tiết bài viết

Lệ Thủy: Hiệu quả mô hình “Bữa cơm cho em”

15:31, Thứ Ba, 16-4-2024

(Quang Binh Portal) - Hơn 10 năm qua, mỗi tháng 03 lần, những suất ăn của các em học sinh vùng cao điểm trường Bạch Đàn, Còi Đá xã miền núi Lâm Thủy được cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện chuẩn bị. Những bữa cơm được đóng góp từ tiền lương, tiêu chuẩn ăn của cán bộ, chiến sỹ đã giúp các em có thêm động lực để đến trường mỗi ngày. Đây thực sự là một mô hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Là xã có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, khe suối, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, thường bị chia cắt trong mùa mưa lũ. Dân cư phân bố rải rác theo các trục đường giao thông và các bãi ven sông suối. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 là 19,69 triệu đồng/người/năm. Thấu hiểu điều kiện khó khăn của các cháu học sinh ở vùng cao, nhằm góp phần "nâng bước em đến trường", tháng 10/2014, Mô hình “Bữa cơm cho em” được Bộ CHQS tỉnh đầu tư 30 triệu đồng, Ban CHQS huyện Lệ Thủy đã nhanh chóng thực hiện chương trình “Bữa cơm cho em”. Xuất phát từ tình thương, trách nhiệm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện quyết tâm bằng mọi cách cùng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn giúp đỡ, tạo điều kiện để con em dân tộc Vân Kiều được học hành, đủ no, đủ ấm; phát động Quỹ “Tiết kiệm bản thân dành phần người khó”, động viên cán bộ, đảng viên, nhân viên cơ quan tự giác tham gia và vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay góp sức... Từ khi phát động đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức được 460 bữa cơm cho hàng nghìn lượt em, với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Mô hình đã nhận được sự đánh giá cao từ giáo viên, phụ huynh học sinh và Nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Lệ Thủy cẩn thận chia cơm theo từng suất ăn cho các em học sinh

Cô Hà Thị Phương, giáo viên Trường mầm non bản Bạch Đàn, tâm sự: Nhờ có cán bộ chiến sỹ biên phòng hỗ trợ bữa ăn, việc huy động các em đến lớp của chúng tôi đã bớt đi nhiều khó khăn. Hiện nay, điểm trường duy trì sỹ số 100%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm nhiều. Việc làm của cán bộ chiến sỹ biên phòng đã giúp chúng tôi có thêm động lực bám trường, bám lớp nơi vùng cao này.

Nhìn các em học sinh háo hức khi được ăn bữa cơm trưa với đầy đủ các món như: canh, rau, cá, thịt, trứng do chính tay các cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự huyện nấu, trong lòng tôi cảm thấy vui. Bữa cơm không chỉ cải thiện bữa ăn mà còn tiếp thêm niềm vui, động lực cho các em học sinh vùng cao đến trường. Những hình ảnh thân thương của những người lính Cụ Hồ nơi đây, cùng sự quan tâm chăm lo của thầy cô để các em vui đến trường học con chữ, gieo mầm ước mơ.

Thượng tá Trần Văn Ngọc cho biết, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban CHQS huyện Lệ Thủy luôn sâu sát, gần gũi, giúp đỡ bà con Nhân dân và các trường học trên địa bàn, nhất là địa phương bị gặp khó khăn và thiệt hại do thiên tai bão lũ... Từ năm 2016 đến nay, đơn vị huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, nhân viên cơ quan quân sự huyện và lực lượng dân quân tự vệ giúp Nhân dân phòng, chống thiên tai, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, từ năm 2014, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân đã đồng hành tặng đồ dùng học tập... cho học sinh thuộc các gia đình còn khó khăn trên địa bàn. Việc làm đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Lệ Thủy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các em học sinh vững bước đến trường, thắp sáng cho tương lai; đồng thời củng cố lòng tin yêu, tình đoàn kết quân - dân nơi vùng cao biên giới”.

Với sự đồng lòng, đồng sức của cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Lệ Thủy cùng các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn, Chương trình “Bữa cơm cho em” đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình ủng hộ, đánh giá cao và nhân rộng trong toàn tỉnh. Từ đó, cán bộ, nhân viên trong cơ quan có thêm động lực thực hiện chương trình với hành trang là niềm tin, tình cảm, trách nhiệm và tình thương. Dù khó khăn đến đâu, cán bộ, chiến sĩ động viên nhau với mục đích đem lại cho các cháu những bữa cơm no, bảo đảm chất dinh dưỡng.

Bữa cơm thắm đượm tình quân - dân chắc chắc sẽ mãi khắc ghi trong tâm hồn các em nhỏ nơi đây

Có thể nói, chương trình “Bữa cơm cho em” của Ban CHQS Lệ Thủy tổ chức thời gian qua đã có sức lan tỏa rộng rãi ở địa phương, góp phần tích cực thu hút các tổ chức, đoàn thể địa phương quan tâm hơn đến việc học tập của các cháu. Đặc biệt, thông qua chương trình này đã góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa bộ đội với đồng bào; xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, tô thắm thêm truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống anh hùng của lực lượng vũ trang huyện Lệ Thủy.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hiệu quả bước đầu từ mô hình mang lại. Đây thực sự là một mô hình tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” của Ban CHQS huyện Lệ Thủy, qua đó nâng cao trách nhiệm của Bộ đội cụ Hồ trong thực hiện công tác dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

CTV Hồng Mến (Trung tâm VH-TT&TT Lệ Thủy)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập