Chi tiết bài viết

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp: Đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

16:34, Thứ Sáu, 10-11-2023

(Quang Binh Portal) - Hàng năm, bắt đầu từ ngày 17/10 - 18/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh triển khai đẩy mạnh các hoạt động thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Chung tay vì người nghèo, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là truyền thống đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Trong thời gian qua, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nói chung cũng như tình hình sản xuất của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, song hoạt động chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn được triển khai thường xuyên, tích cực, giúp hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, qua đó góp phần giảm nghèo bền vững của địa phương.

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình văn nghệ ủng hộ Quỹ năm 2023 tại xã Đồng Trạch

Hình thức vận động đa dạng, thiết thực

ược sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong năm qua, Quỹ  “Vì người nghèo” các cấp đã huy động được số tiền gần 30 tỷ đồng.

Nhìn chung, công tác vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đã nhận được sự quan tâm hưởng tích cực của cán bộ, công nhân, viên chức (CBCNVC) các đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN) trên địa bàn với việc tham gia ủng hộ với mức 01 ngày lương. Các đơn vị doanh nghiệp đã tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, trong đó có một số đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ với số tiền lớn như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh 01 tỷ đồng, Tập đoàn Phúc Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc 01 tỷ đồng, thành phố Hải Phòng 01 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam 510 triệu đồng, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải 500 triệu đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vĩnh Hưng 500 triệu đồng... 

Ngoài ra còn có các doanh nghiệp thực hiện công tác an sinh xã hội trực tiếp thông qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh như: Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam ủng hộ 01 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 20 nhà Đại đoàn kết; Ngân hàng Chính sách Xã hội ủng hộ 30 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư.

Bằng hình thức đa dạng, thiết thực trong hoạt động quan tâm công tác chăm lo cho người nghèo và an sinh xã hội, từ tháng 9/2022 - 9/2023, các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động cả tiền, hiện vật quy ra tiền gần 75 tỷ đồng. 

Chăm lo cho người nghèo từ cơ sở

Lễ khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở huyện Quảng Ninh

Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023, MTTQ Việt Nam tỉnh các cấp thị xã Ba Đồn đã tăng cường tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có nguồn lực tiếp tục thực hiện 02 nhiệm vụ trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Bà Lê Thị Tâm ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Sơn cho biết: Là hộ nghèo của xã, gặp khó khăn về nhà ở, vì vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã vận động hỗ trợ gia đình tôi 50 triệu đồng xây nhà. Ngôi nhà mới có diện tích 85m2 và có tầng vượt lũ. Kinh phí xây ngôi nhà tổng trị giá trên 290 triệu đồng, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại được Ủy ban MTTQ xã Quảng Sơn vận động từ các nhà hảo tâm cùng với sự đóng góp của con, cháu trong gia đình được 240 triệu đồng, đến nay, ngôi nhà được hoàn thành khang trang, đảm bảo ổn định cuộc sống cho gia đình.

Thôn Thuận Tiến, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa là nơi vùng có đông đồng bào Công giáo sinh sống. Với địa hình bên núi, bên sông, bởi vậy, trong mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở đất thường xảy ra. Còn nhớ trận lũ lịch sử năm 2020, 15 hộ dân nơi đây phải di dời khẩn cấp, các hộ khác trong thôn cũng trong tình trạng cảnh báo nguy hiểm. Trước mưa lũ, trong mưa lũ và sau khi lũ dữ đi qua, cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp đã chung tay giúp đỡ cho các hộ nghèo nơi đây. Được sự quan tâm hỗ trợ của Ngân hàng Vietcombank và Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, hiện nay 15 hộ thuộc diện di dời khẩn cấp đã đến khu tái định cư mới có cuộc sống ổn định. Những ngôi nhà xập xệ ven sông cũng đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng kiên cố, người dân yên tâm hơn mỗi khi mùa mưa bão đến.

Các hộ nghèo ở bản Khe Khế, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy được hỗ trợ nhà đại đoàn kết

Xác định việc hỗ trợ sinh kế cho hộ dân là hết sức quan trọng, vì vậy Mặt trận huyện Quảng Ninh đã hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi lợn bản địa và gà kiến thả vườn tạo sinh kế cho 17 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại Bản Khe Dây, xã Trường Xuân. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật và quy trình đã được tập huấn nên đàn gà, lợn của 17 hộ dân thực hiện mô hình tại bản Khe Dây bước đầu đạt kết quả nhất định. Đến nay, các hộ đã tái đàn vụ thứ 3, có hộ đã tái đàn vụ thứ 4; có 04 hộ chuyển sang nuôi lợn nái để chủ động về con giống... Thu nhập bình quân của các hộ tham gia mô hình sau khi trừ chi phí đạt từ 04 - 05 triệu đồng.

Đổi mới nội dung, cách thức vận động 

Mô hình nuôi gà ở bản Khe Dây, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh

MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã có nhiều hình thức tổ chức vận động ủng hộ Quỹ như Ủy ban MTTQ xã Đồng Trạch tổ chức chương trình văn nghệ ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo - Trẻ em mồ côi” năm 2023. Từ các tiết mục văn nghệ của các khu dân cư trong xã đã được bà con Nhân dân đến xem và ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo - Trẻ em mồ côi” với số tiền trên 112 triệu đồng.  

Thay vì tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai các hoạt động thiết thực như phân bổ và phối hợp với MTTQ Việt Nam các địa phương tổ chức lễ khởi công xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Mặt trận Trung ương và của UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có Công văn gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023.
Theo kết quả rà soát, hiện toàn tỉnh còn 12.855 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5%); hộ cận nghèo 12.248 (chiếm tỷ lệ 4,76%), trong đó có gần 6.000 hộ nghèo cần giúp đỡ về nhà ở, rất nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang cần sự quan tâm hỗ trợ để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh mong muốn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhằm chung tay, thiết thực, chăm lo giúp đỡ người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. 

CTV Anh Đào (Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập