Chi tiết bài viết

Kỷ niệm 50 năm Ngày mất của 16 thanh niên xung phong tại Bến phà Long Đại

14:55, Thứ Hai, 19-9-2022

(Quang Binh Portal) - Ngày 18/9/2022, trong không khí trang nghiêm đầy xúc động, tại Bến phà Long Đại, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quảng Ninh long trọng tổ chức lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ; tri ân 16 thanh niên xung phong đơn vị C130 tỉnh Thái Bình đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại mảnh đất này.

Bến phà Long Đại trong chiến tranh là địa điểm Mỹ ném quả bom đầu tiên trong cuộc đánh phá nhằm cắt đứt đường chi viện cho miền Nam. Nơi đây đã hứng chịu hàng triệu tấn bom dội xuống suốt giai đoạn 1965 - 1972. Tháng 7/1972, để giữ vững mạch máu giao thông được thông suốt, đơn vị C130 được điều động đóng quân và thường trực ứng cứu tại đây cùng bộ đội công binh. Ngày 19/9/1972, trong lúc các chiến sỹ của đơn vị C130 đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng tại Bến phà Long Đại thì máy bay Mỹ bất ngờ ném bom oanh tạc xuống khu vực Bến phà làm 16 chiến sỹ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên Bến Phà và trên dòng sông Long Đại. Đây cũng là nơi có nhiều liệt sỹ anh dũng hy sinh khi bảo vệ tuyến đường vận chuyển Đông Trường Sơn và địa điểm này còn hằn sâu trong ký ức hàng triệu cựu binh Trường Sơn, người dân về sự hy sinh tập thể của lực lượng thanh niên xung phong. 

Khắc ghi công lao to lớn ấy, hàng năm, cứ đến ngày các ngày lễ lớn của đất nước, quê hương và ngày hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ,  Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Quảng Ninh nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung đều đến dâng hương, tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn đến các anh hùng liệt sỹ, các anh, các chị - một thế hệ thanh niên xung phong đã sẵn sàng hiến dâng tuổi xuân, hy sinh cả cuộc đời mình, tính mạng mình bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của của Nhân dân. 

PV Hồng Mến
 

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập