Chi tiết bài viết

Trao đổi cơ hội hợp tác với Tập đoàn lâm nghiệp Sumitomo

14:27, Thứ Sáu, 22-9-2023

Chiều nay, 21/9, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thăm Viện nghiên cứu Tsukuba của Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo (Nhật Bản).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Viện nghiên cứu Tsukuba, Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Lương Bình, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp.

Viện nghiên cứu Tsukuba của Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo tập trung nghiên cứu về các kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả trồng rừng, kỹ thuật phủ xanh kiến trúc nhà cao tầng, khai thác gỗ và kiến trúc xây dựng; nghiên cứu các kỹ thuật nâng cao chất lượng nhà ở bằng gỗ, khả năng chống chịu động đất, nhiệt của ngôi nhà. Trên cơ sở đó, Viện sẽ đưa ra những giải pháp bảo đảm hài hòa giữa gỗ, cây xanh và hiệu quả sử dụng nhà gỗ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tặng quà cho đại diện lãnh đạo Viện nghiên cứu Tsukuba của Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo

Hiện, Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo đang triển khai một số dự án phát triển rừng, gỗ nội thất tại Việt Nam. Với chủ trương phát triển điện sinh khối từ gỗ, tại Nhật Bản, tập đoàn có 6 cơ sở sản xuất điện sinh khối. Về rừng, hiện tập đoàn quản lý trên 230ha rừng tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á, mục tiêu đến năm 2030 sẽ nâng lên khoảng 500ha, trong đó, Việt Nam là một trong những điểm phát triển phù hợp.

Đại diện Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo bày tỏ mong muốn hợp tác với Quảng Bình, Việt Nam trong sản xuất điện sinh khối vì tiềm năng về rừng của Việt Nam là rất lớn. Cùng với đó là các ý tưởng về xây dựng nhà ở thấp tầng với thiết kế giảm gánh nặng cho môi trường và giảm thiểu khí CO2, rác thải…

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng bày tỏ sự vui mừng vì những hiệu quả tích cực của Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo trong các hoạt động nghiên cứu tại Nhật Bản và Việt Nam. Giới thiệu khái quát tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình, đặc biệt là tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 2 Việt Nam với 68%, đồng chí nêu rõ, bên cạnh những hiệu quả thiết thực, công nghệ phát triển rừng của Quảng Bình vẫn còn hạn chế, chủ yếu tập trung trồng rừng ngắn ngày, sản phẩm đơn điệu.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ rừng, tỉnh đang tập trung quản lý, bảo vệ rừng với các giải pháp cụ thể, như: Tiếp tục nâng cao tỷ lệ che phủ, trồng rừng gỗ lớn đạt tiêu chuẩn SFC, tham gia thị trường mua bán chứng chỉ carbon theo hướng tạo điều kiện cho người trồng rừng tham gia để bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm nghe giới thiệu công nghệ trồng cây trong các tòa nhà cao tầng

Với những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian qua có một số doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đến Quảng Bình tìm hiểu cơ hội hợp tác sản xuất các sản phẩm từ rừng, phát triển điện sinh khối và các nguồn năng lượng tái tạo như điện năng lượng mặt trời, điện gió…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Những nội dung nghiên cứu và hoạt động của Viện nghiên cứu Tsukuba và Tập đoàn Lâm nghiệp Sumitomo rất phù hợp với định hướng phát triển của Quảng Bình trong giai đoạn mới. Tỉnh mong muốn có cơ hội hợp tác cùng Tập đoàn để nâng cao hiệu quả sản xuất các sản phẩm từ rừng, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng, hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập