Chi tiết bài viết

Cô giáo Lê Thị Lan - Tấm gương sáng trong sự nghiệp “Trồng người”

16:0, Thứ Sáu, 17-11-2023

(Quang Binh Portal) - "Sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực, đầy tinh thần trách nhiệm" là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp, học sinh khi nhắc đến cô giáo Lê Thị Lan, giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường THCS Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy. Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, tâm huyết với nghề, cô đã mang lại nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường, của huyện và nhiều thành tích xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà.

Cô giáo Lê Thị Lan trên giờ lên lớp

Cô giáo Lê Thị Lan sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học. Ấp ủ ước mơ được trở thành một cô giáo từ hồi bé và mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi cô thi đậu vào Trường Đại học Phan Châu Trinh - Quảng Nam. Tốt nghiệp năm 2012, cô giáo Lê Thị Lan được tiếp nhận về giảng dạy tại Trường THCS Kiến Giang. Năm 2017 được tuyển dụng viên chức và về giảng dạy 03 năm tại Trường TH số 2 An Thủy. Qua nhiều đơn vị công tác, năm 2020 cô được chuyển đến công tác tại Trường THCS Xuân Thủy. Trải qua nhiều khó khăn vất vả nhưng bằng nghị lực bản thân, nhất là niềm tin yêu với nghề, cô luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm, để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh. Với cô, công việc trọng tâm của mình chính là những giờ lên lớp, cô luôn tâm niệm làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh. Vì vậy trong từng tiết dạy, cô luôn tìm cách đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng các kỹ thuật dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh và phù hợp với từng kiểu bài để truyền đạt nội dung kiến thức một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Trước yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục, cô Lan đã chịu khó học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ. Hàng năm, cô giáo Lan đều tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và hội thảo nâng cao do trường, ngành Giáo dục tổ chức. Đặc biệt, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô luôn trăn trở, tìm tòi phương pháp, tài liệu phù hợp với đối tượng học sinh để qua từng bài tập, các em không chỉ hình thành được kiến thức, kỹ năng thực hành cơ bản mà còn giúp các em có kỹ năng sống, biết liên hệ thực tế để trở thành những con người toàn diện…

Cô giáo Lê Thị Lan, chia sẻ: “Để đạt được những kết quả như vậy tôi đã xắp xếp, bố trí thời gian biểu một cách hợp lý, làm sao vừa hoàn thành tốt công việc gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc giảng dạy ở nhà trường. Cùng với đó, bản thân cũng luôn học hỏi bạn bè, đồng nghiệp và học hỏi thêm trên các trang mạng xã hội như thư viện bài giảng điện tử, giáo án điện tử và trường học kết nối… đây là những tư liệu quý giúp cho tôi cũng như các đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn…”

Hoạt động trải nghiệm ngoài giờ lên lớp

Cũng nhờ sự ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp cộng với niềm đam mê, sự tìm tòi sáng tạo và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu mà cô đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng. Không chỉ là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh mà các thế hệ học sinh do cô phụ trách đều có kết quả học tập tốt. Nhiều năm liền đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh do cô bồi dưỡng đã đem về cho nhà trường, gia đình, thầy cô biết bao thành tích rất đáng trân trọng và tự hào. Năm học 2022 - 2023, đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh đạt giải Nhì đồng đội; đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 đạt giải Khuyến khích đồng đội; Hội thi tiếng Anh qua mạng cấp huyện khối 7, 9 đạt 05 giải Ba, 04 giải Khuyến khích. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy trên lớp, cô Lan còn đảm nhận vai trò là thành viên hội đồng chuyên môn Tiếng Anh của Phòng Giáo dục - Đào tạo; giáo viên chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, Bí thư Chi đoàn. Trên cương vị nào cô cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng được khối đoàn kết, gắn bó trong đơn vị. Cô giáo Lê Thị Lan luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và kết quả đã được nhà trường, các cấp, ngành ghi nhận, nhiều năm liền đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp huyện; được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy. Đặc biệt, năm học 2022 - 2023, cô đạt giải Nhất cấp tỉnh hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi; Giấy khen của Sở Giáo dục - Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy… Thầy giáo Lê Quốc Liệu, Hiệu trưởng Trường THCS Xuân Thủy cho biết: "Cô giáo Lê Thị Lan là một cô giáo luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, phẩm chất đạo đức tốt, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, là tấm gương sáng cho học sinh, đồng nghiệp, có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành, được học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh quý mến".

Không chỉ giỏi việc ở trường, ở nhà cô Lan còn là một người mẹ, người vợ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. Cô Lan tâm sự: Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình. 

Với lòng yêu nghề, say mê với công tác giảng dạy cô không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương để đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Hình ảnh cô giáo Lê Thị Lan với dáng người nhỏ nhắn, luôn tươi cười, tâm huyết với nghề, hết lòng vì đàn em thân yêu luôn ở trong trái tim chúng tôi và các thế hệ học trò Trường THCS Xuân Thủy. Cô là bông hoa đời thường tỏa ngát hương dưới mái trường giàu truyền thống, là tấm gương sáng để mỗi giáo viên trong nhà trường học tập và noi theo…

CTV Hồng Mến - Trung tâm VH-TT&TT Lệ Thủy

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập