Chi tiết bài viết

Điểm tựa cho người tàn tật và trẻ em mồ côi

16:17, Thứ Ba, 20-9-2022

(Quang Binh Portal) - Trong nhiệm kỳ qua, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT&TMC) thị xã Ba Đồn luôn hướng tới việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khuyết tật và trẻ em mồ côi. Hội luôn tích cực vận động sự sẻ chia trong cộng đồng, xã hội, tham gia công tác bảo trợ, giúp đỡ người khuyết tật,  trẻ em mồ côi, từ đó, từng bước giúp những người khuyết tật, trẻ em mồ côi cải thiện cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

Thị xã Ba Đồn có 2.505 NTT&TMC đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội, trong đó người khuyết tật đặc biệt nặng có 426 người, khuyết tật nặng có 2.063 người và 16 trẻ mồ côi.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã tổ chức tặng quà cho hơn 3.500 lượt người khuyết tật trong các dịp lễ, tết, Ngày kỷ niệm người khuyết tật Việt Nam, Ngày Quốc tế người khuyết tật và các đợt thiên tai, dịch bệnh; tặng 190 xe lăn cho người khuyết tật phục vụ khả năng lao động, nhu cầu đi lại; kết nối vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân từ thiện tặng 65 xe đạp, 05 máy tính bảng cho học sinh khuyết tật, con của người khuyết tật và trẻ mồ côi tạo điều kiện cho các em đến trường học tập.

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trong năm qua, Hội Bảo trợ NTT&TMC thị xã Ba Đồn còn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp sinh kế giảm nghèo cho các đối tượng kém may mắn.  Các cấp Hội cơ sở phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho 104 hộ gia đình có người khuyết tật vay vốn với lãi suất ưu đãi, 25 hộ gia đình được nhận bò chăn nuôi từ dự án ngân hàng bò, hàng ngàn gia đình có người khuyết tật được nhận gia cầm, giống cây trồng phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ…

Hội Bảo trợ NTT&TMC thị xã và các Hội xã, phường đã phối hợp với UBND cấp xã và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định, xét duyệt đối tượng NTT&TMC đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế đúng chính sách quy định, 100% NTT&TMC đang hưởng chế độ bảo trợ được đầy đủ, kịp thời các chế độ trợ giúp xã hội như: Trợ cấp hàng tháng, chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp tiền điện, tiền mai táng phí. 

Từ năm 2017 đến nay, thị xã có 1.481 đối tượng NTT&TMC trên địa bàn được xét hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Kết nối giới thiệu các dự án thiện nguyện, cơ quan chuyên môn trợ giúp khám, thay đục thủy tình thể cho 07 người; khám sàng lọc bệnh tim cho 90 người; phẫu thuật chữa tìm bẩm sinh cho 03 trẻ em; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người. Những việc làm ý nghĩa đó đã góp phần tạo niềm tin cho NTT&TMC vượt lên khó khăn, hòa nhập cộng đồng.

Ông Mai Văn Chương, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT & TMC cho biết thêm: “Trong điều kiện khó khăn chung về kinh tế, để duy trì hoạt động của Hội và giúp đỡ, hỗ trợ sinh kế cho NKT&TMC trên địa bàn thị xã, chúng tôi phải cố gắng không ngừng; tổ chức Hội thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, nhịp cầu nối giữa nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội với NKT&TMC. Nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị xã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NKT&TMC, làm vơi đi nỗi đau, giảm bớt khó khăn, rào cản, tạo cơ hội để NKT& TMC hòa nhập cộng đồng”. 

Thời gian tới, Hội Bảo trợ NTT&TMC thị xã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức dạy nghề cho người khuyết tật còn khả năng lao động; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội về các hoạt động trợ giúp NTT&TMC; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội tích cực tham gia xây dựng Quỹ Hội, góp phần nâng cao đời sống những người yếu thế, giúp họ vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

CTV Hồng Sâm (Đài TTTH Ba Đồn)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)