Chi tiết tin - Quảng Bình
Tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm thiểu thấp nhất tai nạn, thương tích cho trẻ em
Mặc dù đã có nhiều biện pháp phòng, chống TNTT cho trẻ em đã và đang được các cấp, ngành thực hiện nhưng tình hình trẻ bị TNTT vẫn chưa thuyên giảm, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Qua thống kê các trường hợp tử vong do tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là do thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường, cộng đồng; các em chưa thực sự có ý thức về sự nguy hiểm của việc tắm biển, sông, suối. Mặt khác, hệ thống biển báo, cảnh báo nguy hiểm ở các khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước chưa được các địa phương, cơ sở quan tâm đúng mức, trong khi đó địa hình của tỉnh có nhiều ao hồ, sông suối, khí hậu lại khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài; khi không may đuối nước, các em lại thiếu kỹ năng bơi lội, kỹ năng an toàn, ít có khả năng phòng tránh các hiểm họa trong môi trường nước nên không tự bảo vệ được bản thân và các bạn.
Thực hiện Kế hoạch số 584/KH-UBND của UBND tỉnh về việc phòng, chống TNTT trẻ em tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống TNTT cho trẻ em, trong đó tập trung vào những loại hình TNTT thường gặp như đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc, ngã, bỏng, động vật cắn hoặc đốt, điện giật, ngạt thở, vật sắc nhọn… Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn về kiến thức, kỹ năng phòng, chống TNTT trẻ em cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cấp huyện đến thôn, bản, tổ dân phố, gia đình, người chăm sóc trẻ và trẻ em; thường xuyên kết hợp lồng ghép nội dung phòng, chống TNTT trẻ em vào trong các hội nghị, các cuộc giao ban liên quan đến trẻ em.… nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và người dân về cách phòng, chống TNTT cho trẻ em; xây dựng các tài liệu truyền thông về thực hiện tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng, chống TNTT trẻ em và chỉ đạo các địa phương, cơ sở, đặc biệt là ở các vùng trọng điểm, vùng nghèo, vùng dân tộc thiểu số triển khai thực hiện; hướng dẫn các địa phương đăng ký xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em ngay từ đầu năm.
Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng xây dựng kế hoạch Trường học an toàn phòng, chống TNTT tại nhà trường, tiếp tục thực hiện có chất lượng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thường xuyên, liên tục thông qua các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Đội, bảng tin… nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Các sở, ngành và địa phương tổ chức tuyên truyền phòng, chống tai nạn trong các đợt cao điểm như Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - Phòng, chống cháy nổ, Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, Tháng hành động vì trẻ em; mở các lớp bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy bơi, cứu đuối, kỹ năng phòng, tránh tai nạn giao thông cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học; tiến hành thực hiện việc xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; xây dựng các điểm vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ; tập huấn cho cán bộ y tế, nhân viên y tế thôn bản, y tế trường học các kỹ thuật sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị TNTT tại cộng đồng.
Đặc biệt, Ban An toàn giao thông tỉnh đã xây dựng thí điểm, đánh giá nhân rộng mô hình An toàn giao thông đường bộ cho trẻ em tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông đường bộ, sơ cứu, cấp cứu tai nạn giao thông cho học sinh; phối hợp với ngành Giáo dục, tổ chức đoàn thể để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến các tầng lớp Nhân dân; hướng dẫn sử dụng trang thiết bị an toàn khi tham gia giao thông đường bộ cho trẻ em, cấp phát mũ bảo hiểm cho trẻ em. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hoạt động kiểm tra giám sát, đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống TNTT trẻ em cũng được các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, nắm bắt thông tin thường xuyên, kịp thời.
Kết quả, sau gần 05 năm, tỷ suất trẻ em bị TNTT bình quân mỗi năm là 250/201.785 trẻ em, tương đương 125/100.000 trẻ em; tỷ suất trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích bình quân mỗi năm là 28/201.785 trẻ em, tương đương 14/100.000 trẻ em; có 147.546 ngôi nhà thuộc các hộ gia đình có trẻ em đạt tiêu chí Ngôi nhà an toàn; 344 trường học đạt tiêu chuẩn Trường học an toàn; 151 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn Cộng đồng an toàn; số trẻ em tử vong do tai nạn giao thông đường bộ hàng năm giảm; trẻ em bị tử vong do đuối nước hàng năm tăng (năm 2015: 17 em, năm 2019: 41 em, đầu năm 2020: 05 em) có 114.082/137.726 trẻ, chiếm 82,8%; trẻ em trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở biết các quy định về an toàn giao thông 87.732/137.726 trẻ, chiếm 63,7%; trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước (đạt 127,4% Kế hoạch); 03/8 huyện, thị xã, thành phố triển khai thí điểm Chương trình bơi an toàn cho trẻ em.
Có thể thấy, các chỉ tiêu Kế hoạch đặt ra cơ bản đạt. Tuy nhiên, chỉ tiêu về số trẻ tử vong do tai nạn đuối nước có xu hướng tăng, đặc biệt trong năm 2019, mặc dù các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tuy nhiên trong điều kiện khó khăn về cơ sở dạy bơi, địa hình của tỉnh có nhiều ao hồ, sông suối, khí hậu lại khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài... nên vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ tử vong đối với trẻ em của tỉnh.
Giai đoạn 2021 - 2030, xác định rõ công tác phòng, chống TNTT trẻ em là trách nhiệm của các cấp, ngành, mọi gia đình và toàn xã hội, do đó toàn tỉnh sẽ tổ chức các chiến dịch truyền thông sâu rộng về phòng, chống TNTT, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông để nâng cao nhận thức của chính bản thân các em, gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về phòng, chống TNTT; tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên, tình nguyên viên, người làm công tác trẻ em các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ Đoàn, giáo viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ về kỹ năng, kiến thức về phòng, chống TNTT; tổ chức các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ, giúp trẻ nhận biết các mối nguy hiểm trong môi trường nước, cách tự cứu bản thân mình và những người xung quanh nếu gặp nguy hiểm; thực hiện tiêu chuẩn an toàn, mô hình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em như xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất, nhất là các điểm vui chơi an toàn, lành mạnh, khu tập bơi cho trẻ em; kiểm tra công tác xây dựng mô hình Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn cho trẻ em để đảm bảo trẻ em luôn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.
Cùng với đó, các cấp, ngành sẽ chủ động, kịp thời làm rào chắn, biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước và tuyên truyền, nhắc nhở để trẻ em không tiếp cận gần; thực hiện tốt công tác bàn giao, quản lý trẻ em từ nhà trường về Chi đoàn địa phương nơi cư trú để quản lý, giám sát trong các dịp nghỉ dài ngày, nghỉ hè; giám sát việc chấp hành thực hiện quy định an toàn bể bơi, hồ bơi công cộng, phương tiện giao thông đường thủy, bến vận chuyển khách ngang sông, bến tàu...; tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp để giảm thiểu thấp nhất TNTT cho trẻ em.
N.Q
- Tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua của tỉnh với tinh thần "Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm” (29/07/2020)
-
Những kết quả đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ
(28/07/2020)
- Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng cao điểm (27/07/2020)
- Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước (27/07/2020)
- Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, ngành và tầng lớp Nhân dân (23/07/2020)
- Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (23/07/2020)
- Đảm bảo hiệu quả trước mắt và lâu dài đối với nhiệm vụ phát triển ngành Công nghiệp văn hóa tại địa phương (22/07/2020)
- Quý II/2020, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn chiếm 96,7% (22/07/2020)
- Huyện Lệ Thủy: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn (22/07/2020)
- Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh (22/07/2020)







