Chi tiết bài viết

Người đảng viên đam mê tình nguyện vì cộng đồng

16:36, Thứ Tư, 29-5-2024

(Quang Binh Portal) - Nhắc đến cái tên điều dưỡng Đào Giang Sơn có lẽ không còn xa lạ gì đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng và những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (HNVN-CBĐH), bởi anh không chỉ là một điều dưỡng giỏi chuyên môn, luôn tận tâm với người bệnh mà còn là một đảng viên tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, luôn thể hiện y đức và tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc.


Anh Đào Giang Sơn trao quà cho bệnh nhân nghèo

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Thừa Thiên Huế, anh Đào Giang Sơn về nhận công tác tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện HNVN-CBĐH. Là điều dưỡng trung cấp, xác định bản thân cần có chuyên môn giỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức của những đồng nghiệp đi trước, tham gia các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Với sự nỗ lực, phấn đấu không biết mệt mỏi, năm 2015, anh đã hoàn thành chương trình Chuyên khoa 1 điều dưỡng; năm 2018, anh được bổ nhiệm làm điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu, tiếp đó được luân chuyển làm điều dưỡng trưởng Khoa Răng Hàm Mặt, được tín nhiệm bầu vào chức vụ Phó Bí thư Chi bộ Khoa Răng Hàm Mặt nhiệm kỳ 2022 - 2025, Chủ tịch Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện và Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Quảng Bình nhiệm kỳ 2022 - 2027. 

Trong quá trình công tác, anh Đào Giang Sơn luôn coi trọng việc thực hiện 12 Điều y đức của ngành Y tế, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt Cuộc vận động “Đổi mới nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” để cùng với tập thể Khoa và đội ngũ điều dưỡng vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Những đơn vị do anh giữ cương vị lãnh đạo đều rất ít để xảy ra sai sót về chuyên môn, nghiệp vụ; đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng viên thực hiện tốt quy tắc ứng xử, lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh như người nhà, được bệnh nhân cũng như thân nhân của họ tin tưởng, yêu mến, hài lòng. Bên cạnh đó, điều dưỡng trưởng Đào Giang Sơn còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Anh đã có 03 đề tài, sáng kiến cấp cơ sở được Hội đồng Nghiệm thu công nhận, đánh giá cao, được áp dụng vào thực tiễn khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn khi được Ban Giám đốc Bệnh viện giao và trên hết là lòng yêu nghề, điều dưỡng trưởng Đào Giang Sơn nhiều năm liền đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được Giám đốc Bệnh viện tặng nhiều Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác; được Ban Chấp hành Đảng bộ Bệnh viện tặng Giấy khen đạt tiêu chuẩn “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2016; Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình tặng Giấy khen vì có thành tích trong công tác xây dựng và phát triển Hội Điều dưỡng tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016 - 2022; là 01 trong 150 gia đình được Ban Chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam trao tặng Danh hiệu Gia đình tiêu biểu ngành Y tế giai đoạn 2013 - 2015; được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe Nhân dân.


Tham gia hiến máu tình nguyện

Không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, trong quá trình công tác, anh Đào Giang Sơn luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Từ năm 2013 đến nay, anh được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Chi hội Bệnh nhân nghèo Bệnh viện và đến nay, với vai trò là Phó Chủ tịch Chi hội, anh đã cùng tập thể Ban Chấp hành đề ra các kế hoạch hoạt động cụ thể, tích cực tham gia, hưởng ứng hoạt động tình nguyện, hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Anh đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao tặng hàng trăm suất quà, suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị tại Bệnh viện. Ngoài ra, anh còn tham gia nhóm từ thiện “Người tôi cưu mang”- một diễn đàn làm công tác từ thiện để vận động, kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Anh cũng là trưởng nhóm “Nồi cháo dinh dưỡng” miễn phí của diễn đàn “Người tôi cưu mang” tại Quảng Bình. Trong nhiều năm qua, chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng” đã cung cấp hàng nghìn suất cháo dinh dưỡng miễn phí cho những bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại Bệnh viện vào Chủ nhật hàng tuần. 

Đối với hoạt động Đoàn, trong các nhiệm kỳ 2001 - 2005 và 2005 - 2010, anh  là một Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện HNVN-CBĐH năng nổ, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức. Đến nay, dù đã trưởng thành Đoàn, nhưng khi Đoàn cơ sở Bệnh viện phát động các phong trào, hoạt động tình nguyện, anh luôn sắp xếp công việc chuyên môn hợp lý để tích cực hưởng ứng, tham gia. Bản thân anh cũng đã tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều chương trình tình nguyện có ý nghĩa… 

Với hơn 20 năm công tác, thấu hiểu, trong những ca cấp cứu, bên cạnh năng lực chuyên môn, sự nỗ lực của tập thể các y, bác sỹ, thì không thể thiếu nguồn máu phục vụ cho việc phẫu thuật, anh đã không ngần ngại nhiều lần tham gia hiến máu trong các ca trực của mình, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân. Anh tâm sự: “Khi thấy bệnh nhân khỏe mạnh, xuất viện, tôi cảm thấy rất vui mừng và đó cũng là động lực để tôi tiếp tục tham gia hiến máu cứu người”. Với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, đến nay anh đã 15 lần hiến máu tình nguyện cũng như tích cực tuyên truyền, vận động bàn bè, đồng nghiệp, người thân cùng tham gia các hoạt động hiến máu. Thầy thuốc ưu tú, bác sỹ CKII Nguyễn Kỳ Nhân, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt cho biết thêm: “Anh Đào Giang Sơn không chỉ là một điều dưỡng trưởng với tinh thần cống hiến, nỗ lực để cứu chữa người bệnh mà còn là một tấm gương tiêu biểu, luôn xung kích, tình nguyện với những hoạt động thiện nguyện, sẵn sàng hiến máu cho chính người bệnh của mình vào bất kể thời điểm nào”. Sự đam mê tình nguyện vì cộng đồng của anh đã được các cấp ghi nhận và trao thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Chiến sỹ tình nguyện, Tỉnh đoàn Quảng Bình tặng Bằng Khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên tình nguyện năm 2001, năm 2002 và 10 năm từ năm 2000 - 2010; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tuyên dương gương sáng thầm lặng vì cộng đồng; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm (2010 - 2020) thực hiện Đề án Phát triển nghề công tác xã hội.

Điều dưỡng Đào Giang Sơn bộc bạch: “Đối với tôi thì tình nguyện giờ đã trở thành đam mê, vì khi được giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, được đến với những địa bàn vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn khiến cho tôi được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết với nghề để không ngừng nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân”.

CTV Lê Thị Hồng (Văn phòng ĐUKCCQ tỉnh)

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập