Chi tiết bài viết

Phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" ở Quảng Trạch

15:2, Thứ Sáu, 5-7-2024

Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” đã trở thành động lực để thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Quảng Trạch phát huy truyền thống, phẩm chất người lính, tiếp tục cống hiến sức lực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Trạch Phạm Văn Thanh cho biết, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” luôn gắn liền với các phong trào thi đua khác của địa phương và trở thành phong trào chính của hội. Điểm nổi bật là các cấp hội CCB trong huyện đã tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, đủ sức lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Để hội thực sự là nơi tập hợp, đoàn kết các thế hệ CCB, các chi hội rất coi trọng công tác phát triển hội viên, bảo đảm đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn.
 
Trong 5 năm (2019-2024) các cấp hội đã kết nạp được 759 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 6.401 người. Để thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt, các cơ sở hội duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt thường kỳ với nội dung trọng tâm, trọng điểm, bám sát chức năng, nhiệm vụ công tác hội và đời sống của hội viên.
 
Thực hiện chương trình trọng tâm “Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững”, với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, các cấp hội CCB huyện Quảng Trạch đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực giúp hội viên tạo thêm nguồn lực vốn vay, phát triển ngành nghề, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình kinh tế trang trại của CCB Phan Xuân Thủy ở xã Quảng Thạch cho thu nhập cao.

Trong 5 năm qua, các cấp hội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Trạch giúp 2.489 hội viên được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất với dư nợ đến nay hơn 133 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội CCB huyện phối hợp với các địa phương, sở, ngành động viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia vào các dự án, chương trình phát triển kinh tế-xã hội, tạo cơ hội cho hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
 
Đến nay, trên địa bàn huyện Quảng Trạch có 9 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 2 hợp tác xã, 6 tổ hợp tác, 16 trang trại, 25 gia trại, 39 hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho trên 690 lao động là hội viên và con em CCB.
 
Từ phong trào sản xuất, kinh doanh đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương tiêu biểu, như: Nuôi trồng, thu mua hải sản tại Vũng Chùa-Đảo Yến của CCB Lê Văn Thái ở xã Quảng Đông; Hợp tác xã nuôi tôm của CCB Đặng Xuân Lệ ở xã Quảng Châu; trang trại tổng hợp của CCB Phan Xuân Thủy ở xã Quảng Thạch; Công ty đóng tàu Hùng Vỹ của CCB Cao Xuân Đố ở xã Cảnh Dương…
 
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2019-2024, cán bộ, hội viên CCB huyện Quảng Trạch đã hiến tặng 75.700m2 đất; đóng góp gần 2 tỷ đồng và hơn 6.980 ngày công làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa thôn, kênh mương thủy lợi...; trồng trên 16.100 cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường.
 
Thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, hoạt động tình nghĩa trong các cấp hội được đẩy mạnh, nhiều phong trào được cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng. Qua đó, cán bộ, hội viên trong toàn huyện đã ủng hộ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho 18 hội viên với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; đóng góp ủng hộ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” ở tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc được 115 triệu đồng…
 
Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Trạch Phạm Văn Thanh khẳng định: “Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã đóng góp không nhỏ vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục động viên cán bộ, hội viên ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân”.

Theo Báo Quảng Bình

Các tin khác

Thông báo mới

VB mới

VĂN BẢN MỚI

Chủ tịch HCM và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thông tin tuyên truyền (PBPL ... DVC)

Footer Quảng Bình

Lượt truy cập